Các khu vực chức năng trong một khu bếp nhà hàng, bếp ăn công nghiệp

Một khu bếp công nghiệp, bếp nhà hàng thường được kết hợp bởi rất nhiều khu vực chức năng cũng như không gian của khu bếp. Các khu vực này đảm bảo cho công việc của nhà bếp được diễn ra nhịp nhàng. Số lượng khu vực chức năng thông thường phụ thuộc vào các thực đơn mà nhà hàng đang cung cấp cho thực khách.

Một nhà hàng có thể có vài khu vực chuyên biệt hoặc một hay hai khu vực được thiết kế để nấu các món trong thực đơn. Hai yếu tố quyết định đến việc lựa chọn số lượng khu vực đó là tài chính và diện tích  khu vực bếp. Có rất nhiều khu vực trong bếp nhà hàng trên thực tế có thể kết hợp lại thành một khu vực đa chức năng nhằm tiết kiệm không gian và tài chính.

Khu vức sơ chế và gia công

Khu vực sơ chế và gia công là khu vực chuẩn bị thực phẩm tổng thể cho quá trình nấu nướng, các thiết bị trong khu vực này thường bao gồm các thiết bị inox bếp công nghiệp như: chậu rửa, bàn inox chế biến, giá kệ và các máy chế biến gia công. Khu vực này không yêu cầu đầu bếp có kinh nghiệm mà chỉ cần các phụ bếp hay nhân viên bếp mới vào nghề

Khu vực nấu các món xào

Hầu hết các đầu bếp tay nghề cao đều làm việc ở khu vực này, vì các món ăn ở khu vực này được chuẩn bị phức tạp nhất. Kinh nghiệm chế biến các món xào cũng cần thiết bởi vì họ phải nấu nhiều món trong khi yêu cầu thời gian lại gấp gáp để phục vụ thực khách các bữa tối, họ không có nhiều thời gian chờ đợi. Thường khu vực này được trang bị dàn bếp gas công nghiệp thích hợp và các loại chảo và kẹp chế biến đồ ăn. 

Thiết bị bếp xào công nghiệp | Bếp xào quạt thổi công nghiệp

Thiết bị bếp xào công nghiệp | Bếp xào quạt thổi công nghiệp

Khu vực chế biến các món nướng

Khu vực này gồm lò lướng, các bếp nướng và các đồ kẹp để làm việc với thức ăn nóng (gà nướng, bò nướng …), đầu bếp ở khu vực này cần kinh nghiệm ở mức khá vì cũng như khu xào nấu khu vực này cũng cần làm nhiều món một lúc và đặc biết họ cần có sự nhạy cảm với nhiệt độ khi làm các món nướng.

Thiết bị bếp âu công nghiệp, bếp nhà hàng khách sạn, bếp nhà máy

Thiết bị bếp âu công nghiệp, bếp nhà hàng khách sạn, bếp nhà máy

Khu vực nấu các món chiên

Các món chiên như cánh gà chiên, khoai tây chiên… Các món chiên thì hầu hết thực phẩm chế biến ra nó đến từ đồ đông lạnh và vì vậy khu vực chiên cần có thiết bị đông lạnh lưu giữ các thực phẩm sắp được chế biến. Đầu bếp cho khu vực này không cần nhiều kinh nghiệm lắm, nhưng người mới vào nghề bếp được xếp ở đây.

Khu bếp âu bếp nhà hàng khách sạn, bếp âu công nghiệp

Khu bếp âu bếp nhà hàng khách sạn, bếp âu công nghiệp

Khu thu hồi và rửa bát

Toàn bộ lượng bát đĩa sau khi phục vụ xong sẽ được đem về đây để rửa sạch nên khu vực này cần chậu rửa hoặc máy rửa bát, tủ sấy bát đĩa và hệ thống giá kệ để úp bát đĩa

Các khu vực khác trong bếp

Nếu có đủ không gian bạn có thể dành khu vực riêng cho chế biến món salad, khu vực chế biến món tráng miệng. Điều này giúp cho không phải chờ đợi trong bếp. Khu vực salad cần mát mẻ hơn chỗ chế biến món tráng miệng.

Dây truyền trong bếp

Cuối cùng bạn cần lưu ý về bố trí có dây chuyền trong quy trình chế biến các món ăn trong bếp. Dây chuyền tốt đảm bảo năng suất và sự chuyên nghiệp, kết thúc dây chuyền là người mang đĩa thức ăn ra phòng ăn. Trong dây chuyền có thể có: trang trí món ăn, gắn vé, làm ấm, chờ nguội…